THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 April 2011

TP HCM kêu gọi người dân tố giác thực phẩm 'bẩn'


Thứ năm, 14/4/2011, 16:28 GMT+7

Phát động tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm trưa nay, Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đã kêu gọi người dân tích cực tố giác với cơ quan chức năng nếu phát hiện nơi bán thực phẩm kém vệ sinh.
Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại TP HCM, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được tiến hành thường xuyên trong nhiều năm qua. Song hiện vẫn còn 30% cơ sở chưa có chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; 20% lượng thủy hải sản tại các chợ đầu mối chưa được kiểm tra chất lượng.

Thực phẩm ở chợ sẽ được kiểm tra gắt gao hơn. Ảnh: Thiên Chương.
Thực phẩm ở chợ sẽ được kiểm tra gắt gao hơn. Ảnh: Thiên Chương

Tình trạng ngộ độc thực phẩm từ năm 2008 đến nay mỗi năm một giảm, nhưng trong năm 2010 vẫn còn xảy ra 13 vụ khiến hơn 700 người nhập viện. Nguyên nhân được xác định do thức ăn kém chất lượng gây nên.

Phân tích những tồn đọng, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TP cho rằng, bên cạnh bộ máy quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu, còn có ý thức của một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa cao.

Trong tháng hành động năm nay, ngoài việc sẽ kiên quyết xử lý những nhà sản xuất thiếu kiến thức, hoặc chạy theo lợi nhuận đưa ra thị trường sản phẩm kém chất lượng, ông Thuận còn kêu gọi người tiêu dùng chỉ nên chọn thực phẩm tại những nơi bán có uy tín, có nguồn gốc, tích cực từ chối mua và bài trừ những sản phẩm kém chất lượng.

"Người dân phải mạnh dạn tố giác và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở làm gian dối để có biện pháp xử lý kịp thời", ông Thuận nói.

Hàng rong vẫn còn là bài toán an toàn vệ sinh thực phẩm nan giải. Ảnh: Thiên Chương.
Hàng rong vẫn còn là bài toán an toàn vệ sinh thực phẩm nan giải. Ảnh: Thiên Chương

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý An toàn Vệ sinh thực phẩm TP HCM cũng cho rằng, việc người dân chấp nhận sử dụng các sản phẩm không có nguồn gốc sẽ tiếp tay cho loại hàng này tồn tại. Do đó điều này cần được thay đổi.

Cũng theo ông Hòa, từ ngày 15/4, tháng hành động sẽ bắt đầu bằng những đợt thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm, đơn vị chế biến thức ăn tập thể, chợ đầu mối trên địa bàn.

"Việc làm này nhằm giúp xử lý để loại bỏ những doanh nghiệp không chấp hành Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng", ông Hòa nói.

Cũng theo kỹ sư Hòa, Chi cục sẽ đề nghị ban quản lý các chợ chú ý hơn nữa trong việc ghi chép số lượng, nguồn gốc các loại thực phẩm được nhập vào chợ và bày bán. "Việc làm này nhằm tránh nạn sản phẩm không có nguồn gốc và cũng giúp ích trong việc truy trách nhiệm nếu chẳng may xảy ra ngộ độc", ông Hòa nói.

Thiên Chương