THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 April 2012

Bệnh lạ ở Quảng Ngãi có thể do ăn gạo mốc



29/04/2012 07:09:54
Chiều 28/4, tại cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Ngãi, các chuyên gia Bộ Y tế đã cho biết kết luận ban đầu: Hội chứng viêm dày sừng da bàn tay bàn chân có thể do nhiễm độc từ thực phẩm và không lây.
Ông Phạm Văn Nhọc (sinh 1959) bỏ bệnh viện về nhà ở Làng Rêu, sức khỏe đang yếu dần - Ảnh: TTO
Ông Phạm Văn Nhọc (sinh 1959) bỏ bệnh viện về nhà ở Làng Rêu, sức khỏe đang yếu dần - Ảnh: TTO
Chiều 28/4, sau khi khảo sát thực địa tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về hội chứng viêm dày sừng da bàn tay, bàn chân.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe báo cáo của 4 nhóm chuyên gia khảo sát về: Môi trường, dịch tễ, côn trùng và ký sinh trùng sau thời gian nghiên cứu thực địa.

Kết luận ban đầu của chuyên gia các nhóm khảo sát thuộc Bộ Y tế là: Người mắc hội chứng viêm dày sừng da bàn tay bàn chân rất có thể là do nhiễm độc qua con đường ăn uống và không có tính lây truyền như nhiều người nghĩ. Virut Ricketsia không phải là tác nhân gây bệnh.

Các yếu tố nghi ngờ gây ra hội chứng nhiều nhất là gạo, nước uống và kim loại nặng hay hóa chất. Qua khảo sát ban đầu cho thấy, trong số 33 hộ dân có người mắc bệnh thì có đến 68% ăn gạo ủ mốc (gạo tự chế biến).

Còn khảo sát 44 nhà không có người mắc bệnh thì chỉ có 31% hộ ăn gạo mốc.

Đặc biệt, tập trung nghi vấn vào quả xá - loại quả dùng để ủ gạo, ủ rượu đặc trưng của đồng bào xã Ba Điền.

Lấy mẫu nước sinh hoạt ở làng Rêu, xã Ba Điền xét nghiệm - Ảnh: TTO
Lấy mẫu nước sinh hoạt ở làng Rêu, xã Ba Điền xét nghiệm - Ảnh: TTO

Sẽ bổ sung phác đồ điều trị

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, sẽ chỉnh lại phác đồ điều trị một cách hợp lý và hiệu quả hơn ngay sau khi xác định rõ nguyên căn bệnh có phải là do thực phẩm hay không.

Để giải quyết tình thế, Bộ trưởng yêu cầu địa phương vận động đồng bào bỏ thói quen ăn gạo ủ mốc và cung cấp một số lượng gạo chất lượng an toàn cho bà con.

Ngoài ra cần phải phối hợp phun độc, khử trùng khu vực xảy ra bệnh; kết hợp với việc cung cấp đủ nguồn thuốc và điều kiện chữa trị bệnh tốt nhất cho người dân.

Trước mắt, để giảm các ca tử vong và mắc bệnh mới, bà con nhân dân nên bổ sung vitamin, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và kiên nhẫn theo điều trị của các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm, bước tiếp theo ngành y tế sẽ chờ kết quả xét nghiệm cụ thể trong vòng 7-10 ngày tới.

Đồng thời tiếp tục cử đoàn gồm 30-50 chuyên gia đầu ngành về dịch tễ, môi trường, da liễu, ký sinh trùng nhằm khảo sát thực địa, quyết tâm tìm ra căn nguyên chính xác của căn bệnh.
 

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long thăm người bệnh viêm bàn tay, bàn chân ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Ảnh: TTO
Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long thăm người bệnh viêm bàn tay, bàn chân ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Ảnh: TTO
TIN LIÊN QUAN
(Theo Tuổi Trẻ)